ในช่วงที่หญิงตั้งครรภ์นั้นควรกินอาหารที่มีประโยชน์และกินครบตามหลักโภชนาการทั้ง 5 หมู่
1.โปรตีน เป็นสารอาหารหลักและสำคัญต่อการสร้างอวัยวะและส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึหรอให้แก่แม่อีกด้วย
รับสารอาหารประเภทโปรตีนได้จาก : เนื้อ นม ไข่ ถั่ว
- เนื้อ ควรเป็นเนื้อที่สุก
- นม การดื่มนำกับผู้หญิงตั้งครรภ์นั้น หากคุณแม่ไม่เคยดื่มเป็นประจำมาก่อน อาจจะทำให้แพ้นมวัวได้ ส่วนนมประเภทนมข้นหวานควรงด เนื่องจากนมประเภทนี้ให้โปรตีนน้อยแถมยังมีน้ำตาลอีกมากด้วย
- ไข่ ควรกินอย่างน้อย 1 ฟองต่อวันและเป็นไข่สุกเท่านั้น
- ถั่ว เช่นพวกนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ เป็นทางเลือกให้แก้สำหรับผู้หญิงที่แพ้นมวัว
2.คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน
รับสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตได้จาก : ข้าว แป้ง น้ำตาล
3.ไขมัน เป็นสารอาหารที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายควรรับประทานแต่ให้น้อยลง เพราะจะทำให้คุณแม่อ้วน
รับสารอาหารประเภทไขมันได้จาก : ไขมันสัตว์ น้ำมันสัตว์ น้ำมันพืช
4.วิตามิน เป็นสารอาหารที่ให้ประโยชน์หลายประการต่อร่างกาย เช่น วิตามิน A, วิตามิน B, วิตามิน C, วิตามิน D กรดโฟลิกหรือโฟเลต และวิตามินอื่นๆ
วิตามิน A : ผักตำลึง ยอดชะอม คะน้า แครอท ยอดกระถิน ผักโขม ฟักทอง มะม่วงสุก บรอกโคลี แคนตาลูบ แตงกวา ผักกาดขาว มะละกอสุก หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ พริกหวาน แตงโม กระเจี๊ยบเขียว
วิตามิน B : อาหารที่มาจากพืชผักทั้งหมด
วิตามิน C : ฝรั่ง สับปะรด บรอกโคลี น้ำมะนาว กล้วยชนิดต่างๆ กะหล่ำ สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ มะละกอ
วิตามิน D : นม เนย ปลาทู ไข่แดง ปลาซาดีน ปลาแซลมอน
5.แร่ธาตุ ต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซี่ยม
ธาตุเหล็ก : ไข่แดง ผักใบเขียว
แคลเซี่ยม : นม เนย ถั่ว ปลาเล็ก ผักใบเขียว
สุดท้ายนี้อาหารทุกอย่างควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ