Monday, September 9, 2013

กินอะไรในช่วงตั้งครรภ์



ในช่วงที่หญิงตั้งครรภ์นั้นควรกินอาหารที่มีประโยชน์และกินครบตามหลักโภชนาการทั้ง 5 หมู่

1.โปรตีน เป็นสารอาหารหลักและสำคัญต่อการสร้างอวัยวะและส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึหรอให้แก่แม่อีกด้วย

รับสารอาหารประเภทโปรตีนได้จาก : เนื้อ นม ไข่ ถั่ว

- เนื้อ ควรเป็นเนื้อที่สุก

- นม การดื่มนำกับผู้หญิงตั้งครรภ์นั้น หากคุณแม่ไม่เคยดื่มเป็นประจำมาก่อน อาจจะทำให้แพ้นมวัวได้ ส่วนนมประเภทนมข้นหวานควรงด เนื่องจากนมประเภทนี้ให้โปรตีนน้อยแถมยังมีน้ำตาลอีกมากด้วย

- ไข่ ควรกินอย่างน้อย 1 ฟองต่อวันและเป็นไข่สุกเท่านั้น

- ถั่ว เช่นพวกนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ เป็นทางเลือกให้แก้สำหรับผู้หญิงที่แพ้นมวัว

2.คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน

รับสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตได้จาก : ข้าว แป้ง น้ำตาล

3.ไขมัน เป็นสารอาหารที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายควรรับประทานแต่ให้น้อยลง เพราะจะทำให้คุณแม่อ้วน

รับสารอาหารประเภทไขมันได้จาก : ไขมันสัตว์ น้ำมันสัตว์ น้ำมันพืช

4.วิตามิน เป็นสารอาหารที่ให้ประโยชน์หลายประการต่อร่างกาย เช่น วิตามิน A, วิตามิน B, วิตามิน C, วิตามิน D กรดโฟลิกหรือโฟเลต และวิตามินอื่นๆ

วิตามิน A : ผักตำลึง ยอดชะอม คะน้า แครอท ยอดกระถิน ผักโขม ฟักทอง มะม่วงสุก บรอกโคลี แคนตาลูบ แตงกวา ผักกาดขาว มะละกอสุก หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ พริกหวาน แตงโม กระเจี๊ยบเขียว

วิตามิน B :  อาหารที่มาจากพืชผักทั้งหมด

วิตามิน C : ฝรั่ง สับปะรด บรอกโคลี น้ำมะนาว กล้วยชนิดต่างๆ กะหล่ำ สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ มะละกอ

วิตามิน D : นม เนย ปลาทู ไข่แดง ปลาซาดีน ปลาแซลมอน

5.แร่ธาตุ ต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซี่ยม

ธาตุเหล็ก : ไข่แดง ผักใบเขียว

แคลเซี่ยม : นม เนย ถั่ว ปลาเล็ก ผักใบเขียว


สุดท้ายนี้อาหารทุกอย่างควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ